Đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh

Câu hỏi: Tôi đang kinh doanh quy mô nhỏ (buôn bán quần áo mặt hàng quần áo nhập khẩu từ cửa khẩu Móng Cái) được 3 tháng nhưng chưa thành lập Hộ kinh doanh. Mong quý công ty tư vấn giúp tôi về điều kiện và thủ tục thành lập Hộ kinh doanh. Tôi xin trân thành cảm ơn.

THNN 2 TV

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của bạn đến Tư vấn HAVILAW. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

    Hộ kinh doanh hay Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh quy mô nhỏ, dành cho các cá nhân, nhóm cá nhân hoặc Hộ gia đình tiến hành hoạt động kinh doanh. Pháp luật hiện nay chưa có quy định như thế nào thì được coi là "quy mô nhỏ" nào thì phải lập hộ kinh doanh (tức là Vốn kinh doanh) mà chỉ quy định về quy mô sử dụng lao động của Hộ kinh doanh chỉ dưới 10 lao động.

      Như vậy, nếu cá nhân dự kiến sử dụng trên 10 lao động thì không được lập Hộ kinh doanh hoặc Hộ kinh doanh đã hoạt động nhưng khi hoạt động có sử dụng 10 lao động trở lên thì phải chuyển lên loại hình doanh nghiệp/công ty  để thành lập công ty 

.Do đó "quy mô nhỏ" là nói đến quy mô lao động, đây là căn cứ để mở Hộ Kinh doanh hay Doanh nghiệp. Một điều lưu ý nữa là: mỗi cá nhân chỉ được lập 01 hộ kinh doanh trên phạm vi cả nước. 

- Cơ sở pháp lý:

 + Luật doanh nghiệp 2014;

 + Nghị định 78/2015/ND-CP.

Khi Chị có nhu cầu thành lập Hộ kinh doanh thì cần các chuẩn bị các tài liệu giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị lập Hộ kinh doanh (theo mẫu)
  • Bản sao Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ Hộ chiếu
  • Ngành nghề dự định kinh doanh 
  • Địa chỉ cụ thể đăng ký hộ kinh doanh và các giấy tờ Pháp lý chứng minh quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu Hợp pháp 

Nơi nộp và cấp giấy chứng nhận : Phòng Kinh tế- Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế trực thuộc UBND cấp quận Huyện

 

Nói chung, Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh là đơn giản, theo quy định pháp luật thì chỉ cần các tài liệu nêu trên. Nhưng thực tế thì tùy từng địa phương mà có yêu cầu thêm: tờ khai đăng ký thuế; sổ đỏ; Hợp đồng thuê nhà (nếu địa điểm kinh doanh đi thuê)....

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng hotline dưới đây để được giải đáp, hỗ trợ thắc mắc và tư vấn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho khách hàng.

 

 

097 849 2882