Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận di sản thừa kế

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận di sản thừa kế

Khi nhận di sản thừa kế, đất đai là tài sản có giá trị lớn nhất, vì vậy vấn đề mà chúng ta cần quan tâm chính là thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là thủ tục sang tên sổ đỏ).

Vậy thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp không, trong quá trình thực hiện thủ tục cần phải lưu ý những gì? Luật Gia An sẽ giúp quý khách hàng giải đáp mọi thắc mắc.

Đọc thêm: Tặng cho nhà đất là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

                 Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

nhandisanthuake2

 

1. Điều kiện để sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Để thực hiện thủ tục sang tên, người hưởng di sản phải có giấy tờ hợp pháp về quyền hưởng di sản thừa kế. Người đó có thể được hưởng theo 2 trường hợp:

        - Trường hợp 1: Hưởng thừa kế theo di chúc.

        - Trường hợp 2: Hường thừa kế theo pháp luật.

 

2. Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị

Hồ sơ sang tên tương đối phức tạp, tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ của Luật Gia An, quý khách chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy tờ về quyền được hưởng di sản.

         + Nếu hưởng thừa kế theo di chúc: người được hưởng cần cung cấp: di chúc hợp pháp và biên bản mở di chúc có người chứng kiến và xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất, văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế, có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Phòng/Văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế (nếu có các đồng thừa kế).

         + Nếu hưởng thừa kế theo pháp luật: người được hưởng phải có bản án/quyết định của Toà án, văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế, có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Phòng/Văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế (nếu có các đồng thừa kế).

Lưu ý:

Trường hợp có nhiều người cùng hưởng di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng từ chối hưởng thì phải có văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế.

 

nhandisanthuake1

 

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

- Hồ sơ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai UBND quận/huyện nơi có đất;

- Lưu ý:

Trường hợp hưởng di sản thừa kế là một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích được hưởng thừa kế trước khi nộp hồ sơ.

 

4. Thời hạn giải quyết

Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định).

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

 

5. Các khoản tiền phải nộp

- Thuế thu nhập cá nhân;

- Lệ phí trước bạ;

- Lệ phí địa chính.

Lưu ý:

- Trong một vài trường hợp, người được hưởng di sản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ;

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động. Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định”.

 

6. Căn cứ pháp lý

- Luật Đất đai 2013;

- Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT);

- Nghị định 01/2017/NĐ-CP;

- Nghị định 140/2016/NĐ-CP;

- Thông tư 111/2013/TT-BTC.

 

Luật Gia An - Phòng Tư vấn Đất đai

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882