Đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

Đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình

“Kịch bản là vở kịch ở dạng văn bản”.  Với định nghiã như vậy, Có thể hiểu kịch bản truyền hình theo từng loại hình biến hóa như phim, vở kịch, chương trình giải trí truyền hình và nhiều loại hình khác. Truyền hình chuyển tải thông tin tới công chúng bằng ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh.  Nó là phương tiện truyền thông có sức mạnh ảnh hưởng lớn và có khả năng xoá bỏ ranh giới về khoảng cách về không gian và thời gian. Với xã hội phát triển như ngày nay, nhu cầu giải trí của con người càng lớn, trong đó không thể thiếu các chương trình truyền hình. Để viết ra được một kịch bản truyền hình, tác giả phải tốn rất nhiều công sức và thời gian, ý tưởng. Một chương trình truyền hình trước khi sản xuất đêu được chuẩn bị kỹ về nội dung, hình thức. Đây là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của chương trình. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi ý tưởng chương trình bị ăn cắp mà tác giả hay chủ sở hữu kịch bản đó không thể chứng minh được đó là ý tưởng của bản thân. Chính vì vậy, các tác giả và chủ sở hữu nên đăng ký bảo hộ kịch bản của mình. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi xin tư vấn về thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản truyền hình.

                                         

                                                                                Đăng ký bản quyền tác phẩm truyền hình

 

  1. Đặc điểm quyền tác giả đối với kịch bản truyền hình

Kịch bản truyền hình là đối tượng bảo hộ của quyền tác giả dưới hình thức tác phẩm điện ảnh. Kịch bản truyền hình được bảo hộ không phụ thuộc vào nội dung và giá trị nghệ thuật. Tác phẩm đó hay hay không phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Kịch bản truyền hình được bảo hộ tự động kể từ thời điểm nó được định hình dưới hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên viêc đăng ký sẽ giúp giảm bớt nghĩa vụ chứng minh nếu có xảy ra tranh chấp.

  1. Hồ sơ đăng ký

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả youtube: Tờ khai này phải được viết bằng tiếng Việt, do chính tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả hay người được ủy quyền ký tên và ghi đầy đủ thông tin cá nhân.

+ Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra kịch bản, kịch bản truyền hình trong đó cam kết kịch bản, kịch bản truyền hình do chính tác giả sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào

+ Quyết định của chủ sở hữu kịch bản, kịch bản truyền hình giao việc cho tác giả sáng tạo ra kịch bản, kịch bản truyền hình;

+ Giấy tờ tùy thân của tác giả: CMTND, hộ chiếu hoặc căn cước công dân

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức đối với chủ sở hữu kịch bản đó.

+ 02 bản in trên Giấy A4 , kịch bản truyền hình

+ Văn bản đồng ý của đồng tác giả, nếu có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung

+ Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn được ủy quyền.

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do thừa kế, chuyển giao, kế thừa.

 3.  Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Tác giả của kịch bản truyền hình nộp hồ sơ đến trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả. Về hình thức có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

 

 

  1. Thời gian cấp văn bằng bảo hộ cho kịch bản truyền hình

Trong thời hạn 7-15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy từ hợp lệ, Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trường hợp từ chối cấp thì phải có thông báo bằng văn bản và nêu lý do cho người nộp đơn.

Giấy chứng nhận đăng ký kịch bản truyền hình có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 

Trên thực tế, tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác, có khá nhiều chương trình bị tố là ăn cắp bản quyền. Từ phim, cho đến chương trình truyền hình thực tế, đã có khá nhiều lùm xùm xoay quanh vấn đề này. Để đòi lại được công bằng cho những bản quyền đó thì lại mất quá nhiều chi phí. Điển hinh như phim" Dòng máu Anh Hùng" của hãng phim Chánh Phương đã phải bỏ ra số tiền rất lớn để đòi lại công bằng.  Chính vì vậy, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho kịch bản truyền hình là điều luôn cần thiết đối với các tác giả.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, quy khách hàng hãy liên hệ 

Luật Gia An- Phòng tư vấn Luật sở hữu trí tuệ

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 
097 849 2882