Bảo hộ LOGO

 

Logo được coi là bộ mặt của công ty, là dấu hiệu nhận diện doanh nghiệp. Vì thế, đối với một doanh nghiệp có định hướng phát triển lâu dài, bền vững, muốn ghi được dấu ấn với người tiêu dùng, nhất định phải xem trọng việc tạo dựng và bảo hộ logo. Đăng ký logo được coi là bước đầu quan trọng của quá trình phát triển doanh nghiệp.

 

Logo có thể được đăng ký bảo hộ dưới 2 hình thức:

Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu.

Thứ hai, đăng ký bản quyền tác giả, cụ thể là đăng ký bảo hộ cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

 

Mỗi hình thức đều có những ưu điểm và ngược điểm riêng của nó. Luật Gia An sẽ giúp quý khách hàng có một cái nhìn tổng thể nhất, từ đó khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn hình thức bảo hộ phù hợp cho logo của mình.

 

anh logo gcn ban quyen tac gia

 

Đầu tiên, về sự giống nhau giữa hai hình thức:

- Để được bảo hộ, logo phải được cụ thể hoá từ ý tưởng ra thành hiện vật, tức logo của quý khách phải thể hiện ra dưới dạng vật chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đó có thể là chữ viết, đường nét, hình khối, màu sắc,…

- Logo mang tính sáng tạo, tính mới.

 

gcn nhãn hiệu

 

Thứ hai, sự khác nhau giữa hai hình thức:

 

Bão hộ nhãn hiệu

Bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Điều kiện để được bảo hộ

- Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

 

- Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ.

- Tổ chức, cá nhân hay tập thể có công sáng tạo và đồng thời là chủ thể tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả.

 

- Người đại diện quyền sở hữu quyền tác giả bên trên gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào.

Địa chỉ nộp hồ sơ

Cục Sở hữu trí tuệ

Cục Bản quyền tác giả

Thời gian thực hiện

Tối thiểu là 12 tháng

15 ngày làm việc

Thời gian bảo hộ

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm, không giới hạn số lần gia hạn và mỗi lần gia hạn là 10 năm.

Thời hạn bảo hộ có thể lên đến 100 năm.

Ưu điểm

- Chủ sở hữu được sở hữu độc quyền nhãn hiệu (logo). Từ đó, chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị thương mại của logo, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu. Tính bảo hộ với hình thức này là tuyệt đối đối với việc khai thác giá trị thương mại của logo.

- Chỉ cần có giấy chứng nhận sở hữu là chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các hành vi có dấu hiệu xâm phạm quyền của mình.

Hình  thức đăng ký này đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian thẩm định hồ sơ ngắn: chỉ mất 15 ngày làm việc.

Nhược điểm

Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khó khăn hơn do phải chứng minh khả năng phân biệt với sản phẩm, dịch vụ khác.

Thời gian thẩm định hồ sơ kéo dài.

Cơ chế bảo hộ quyền tác giả còn khá lỏng lẻo. Việc chứng minh logo bị sao chép ý tưởng là khá khó khăn vì hiện tại chưa có hệ thống tra cứu. Trường hợp xảy ra tranh chấp bản quyền logo thì việc giải quyết vô cùng phức tạp, kết quả thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau.

 

Với những phân tích về 2 hình thức bảo hộ logo ở trên, khách hàng có thể căn cứ vào tình hình kinh tế và nhu cầu của mình để chọn ra một hình thức bảo hộ phù hợp.

Nếu quý khách quan tâm đến thủ tục chi tiết, vui lòng tham khảo tại:

 

Để được tư vấn thêm về vấn đề này, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

Luật Gia An

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097.489.2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882