Thành lập công ty cổ phần với cổ đông là tổ chức

Thành lập công ty cổ phần với cổ đông là tổ chức

 

Hiện nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển. các chính sách pháp luật mới của Nhà nước góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc các doanh nghiệp được thành lập dễ dàng với số lượng ngày càng lớn. Nhưng thực tế số lượng doanh nghiệp kinh doanh với quy mô và lợi nhuận đạt được lớn lại không hề nhiều. Để một doanh nghiệp hoạt động được tốt, các cá nhân tổ chức nên làm tốt từ bước chọn loại hình doanh nghiệp.Một trong những loại hình được lựa chọn nhiều là công ty cổ phần. Vậy để thành lập công ty cổ phần với cổ đông là tổ chức, các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị như thế nào. Cùng tìm hiểu những vẫn đề pháp lý này với công ty chúng tôi.

I. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp

- Nghị định 108/2018/NĐ-CP SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

- Các văn bản có liên quan       

II. Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp thì Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp; có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật ngoại trừ với “Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình hay Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình”. Nghĩa là các tổ chức, cá nhân làm việc tại cơ quan nhà nước đều không được quyền thành lập, quản lí hay mua cổ phần, phần vốn góp đối với loại hình công ty cổ phần tại Việt Nam. Điều này nhằm hạn chế quyền của những cán bộ công chức nhà nước, tránh những điều không hay khi vừa làm việc tại các cơ quan nhà nước, vừa tham gia kinh doanh riêng lẻ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Công ty cổ phần với cổ đông là tổ chức sẽ có 02 trường hợp xảy ra. Tổ chức đó là tổ chức nước ngoài hoặc không.

 • Với cổ đông không là tổ chức nước ngoài, hồ sơ cần chuẩn bị như sau
 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.(theo mẫu)
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập( theo mẫu)
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

Đối với những cổ đông là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… photo công chứng trong thời gian không quá 03 tháng.

Đối với những cổ đông là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền, các giấy tờ liên quan khác.

 1. Văn bản ủy quyền

Ngoài ra, Khi tổ chức là cổ đông của Công ty cổ phần thì cần phải có người đại diện để thực hiện hoạt động đại diện của tổ chức mình, thay mặt tổ chức mình tham gia các hoạt động của cổ đông công ty. Đó chính là đại diện theo ủy quyền. Vì vậy ngoài các giấy tờ trên cần giấy ủy quyền của từng tổ chức cho người đại diện được ủy quyền thực hiện các hoạt động trên.

 • Với cổ đông là tổ chức nước ngoài
 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.(theo mẫu)
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập( theo mẫu)
 4. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.
 5. Bản sao hợp lệ các giấy tờ như trên:
 6. Văn bản ủy quyền
 7. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành

IV, Thời gian thực hiện

Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hoàn thiện hồ sơ và có kết quả từ 5-7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ tài liệu cần thiết.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc thành lập công ty cổ phần với cổ đông là tổ chức. Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu và quản lý một doanh nghiệp từ khi mới khai sinh. Để biết thêm chi tiết về việc đăng ký một công ty, bạn có thể liên hệ với các luật sư của chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

  

 

 
097 849 2882