Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn

       Cuộc sống hôn nhân khi không thể tiếp tục, “mỗi người một ngả” thì việc giải quyết các vấn  đề của cuộc hôn nhân như con cái và tài sản chung của vợ chồng luôn được đặt ra. Trong bài viết này  chỉ xoay quanh vấn về con cái chưa thành viên chưa sẽ sống với ai sau khi vợ chồng ly hôn.

 

                                                                       92467356_530254901256888_5265644524964675584_n

   

 Đọc thêm: Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Mẫu đơn ly hôn

Xác định thẩm quyền tòa án giải quyêt ly hôn

  Cha mẹ có vừa có quyền cũng là nghĩa vụ là  trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Điều này là nghĩa vụ chung và không rạch ròi khi vợ/ chồng vẫn tồn trong thời kỳ hôn nhân, khi hôn nhân “tan vỡ” thì  nội dung của các quyền trên vẫn tồn tại nhưng có thay đổi cách thức thực hiện. Ví dụ sau khi ly hôn thì chồng/vợ tuy không trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc nhưng vẫn có quyền thăm nom, thực hiện cấp dưỡng…

       Kết hôn và ly hôn là quyền được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận. Khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục hay cứu vãn được thì Tòa án chấp thuận cho ly hôn. Về mặt nguyên tắc khi ly hôn vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Đạt được thỏa thuận này, thường là các bên vợ/chồng lựa chọn chấm dứt quan hệ hôn nhân dưới hình thức thuận tình ly hôn- yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn;

Còn phần lớn các vụ đơn phương ly hôn thì có tranh chấp về quyền nuôi con  do các bên không tìm được tiếng nói chung. Trong những trường hợp như vậy Tòa án sẽ xem xét về  (i) vợ/chồng, ai có khả năng để cho con phát triển mọi mặt, một cách tốt nhất  (vật chất và tinh thần) và  (ii) căn cứ vào độ tuổi của con cái (xem xét ý kiến/ nguyện vọng)

  • Điều kiện về vật chất tinh thần để con cái phát triển mọi mặt và tốt nhất: điều kiện kinh tế (thu nhập, công việc ổn định), chỗ ở ổn định, môi trường sống, thời gian giành cho con, hành vi… của bố/mẹ.
  • Về độ tuổi:

+ Con dưới 36 tháng tuổi. “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

+ Con từ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi: Tòa án căn cứ điều kiện (i)

+ Con từ đủ 7 tuổi trở lên (dưới 18 tuổi) thì sẽ xem nguyện vọng của con.

    Về mặt nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được Tòa án giao cho mẹ trực tiếp nuôi với với điều kiện đủ  điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; Tuy con từ đủ 7 tuổi trở lên Tòa án có xem xét ý nguyện của con nhưng đó chỉ chỉ mang tính định hướng, tham khảo, là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

                                            2cd797afd50f2e51771e

       Như vậy, Tòa án là người quyết định người bố hay người mẹ là người trực tiếp nuôi, chăm sóc con, dựa trên những điều kiện/khả năng của các bên, bên nào chứng minh được các điều kiện tốt nhất có thể cho đưa trẻ đó thì sẽ có quyền trực tiếp nuôi, chăm sóc con.

Có một điều mà người viết bài này muốn nhắn nhủ, dù đứa con đó sẽ sống cùng ai thì đứa con đó vẫn là con mình- sự thật không thể thay đổi, chỉ là thay đổi cách yêu thương và chăm sóc mà thôi. Ly hôn của bố mẹ là chuyện của hai người, con cái không có lỗi trong chuyện này.

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An- Phòng tranh tụng

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 096234.2089

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882