Đăng ký quyền tác giả

Đăng ký quyền tác giả

 

   Cùng với sự phát triển kinh tế, sự cạnh tranh và vấn đề bản quyền ngày càng cấp thiết. Năm 1886 với sự ra đời của công ước Bern về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật - cho thấy tầm quan trọng, cùng với thời gian, trong phạm vi quốc tế cũng như Việt Nam đã bổ sung nhiều loại hình thuộc đối tượng bản quyền (chương trình máy tính, bản quyền phần mềm, mỹ thuật ứng dụng….)

     Đăng ký bản quyền là một giải pháp để bảo vệ các các thành quả sáng tạo, thực tế cho thấy chi phí cho việc đăng ký bảo hộ là không nhiều nhưng khi có tranh chấp thì lại có giá trị rất lớn. Việc không đăng ký dẫn đến những cuộc tranh chấp kéo dài: vụ truyện tranh thần đồng đất Việt (đã dài 12 năm), ai là tác giả của bài hát “gánh mẹ”, ca khúc “Tình thôi xót xa”,...

Đọc thêm: Bảo hộ bản quyền

                   Bảo hộ logo 

                                                                   94702718_2731521440290679_693555270327992320_n

Trong bài viết này, Chúng tôi cung cấp một số thông tin để đăng ký bản quyền theo quy định pháp luật:

Khi nào nên đăng ký quyền tác giả?

Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi sáng tạo nghệ thuật/khoa học... đều nên đăng ký quyền tác giả. Trong quá trình soạn và nộp hồ sơ cho khách hàng, Luật Gia An nhận thấy rằng khách hàng thường đăng ký Logo cho công ty/cửa hàng, bài hát, phần mềm, video, sách, báo, truyện, công thức nấu ăn, tranh,...

 

Ai có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả?

Tác giả, chủ sở hữu tác phẩm có thể trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện quyền tác giả nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả. Ngoài ra, do khoảng cách địa lý tác giả, chủ sở hữu tác giả có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

 

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

Hiện nay, cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu tác phẩm là Cục Bản quyền tác giả có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ sở hữu muốn đăng ký bản quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện tư vấn và nộp đơn đăng ký trực tiệp tại 03 cơ quan nêu trên hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đăng ký.

 

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả gồm những gì?
Hồ sơ đăng ký bao gồm những tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả (theo mẫu do Luật Gia An soạn thảo và ký kết);

– Quyết định giao việc cho tác giả sáng tạo ra tác phẩm (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê sáng tạo ra tác phẩm (trong trường hợp chủ sở hữu tác phẩm thuê bên thứ 3 sáng tạo ra tác phẩm);

– Giấy cam đoan của tác giả trong đó có nội dung tác giả cam đoan mình chính là người sáng tạo ra tác phẩm này và không sao chép tác phẩm của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào, chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với cam kết của mình;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm (trường hợp chủ sở hữu là cá nhân);

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức là chủ sở hữu tác phẩm đi đăng ký

– Hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu tác phẩm, ủy quyền cho chúng tôi được đại diện tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả;

– Tác phẩm đăng ký (sẽ phụ thuộc vào từng loại hình tác phẩm và sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết sau khi nhận được thông tin tác phẩm đăng ký. Ví dụ như Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính sẽ yêu cầu 02 đĩa mềm và 02 quyển ghi giao diện và code chương trình).

   

Thời gian cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả

Trong thời gian 15 -20 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ từ tác giả hoặc người được ủy quyền, Cục bản quyền tác giả sẽ có trách nhiệm phải cấp Giấy chứng thực đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Đối với trường hợp sản phẩm đăng ký bị từ chối thì Cục Bản quyền tác giả có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản đến cho tác giả đăng ký hoặc người đến nộp hồ sơ.

 

Kết quả của việc Đăng ký:

- Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả;

- Bản sao tác phẩm: ghi số chứng thực đăng ký;

- Ghi vào sổ niên giám bản quyền tác giả.

     

Dịch vụ Đăng ký bản quyền được thực hiện bởi Luật Gia An

      Luật Gia An với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn bản quyền có nhiều năm kinh nghiệp, hàng năm chúng tôi đại diện cho trên 1000 khách hàng đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm khác nhau tại Việt Nam.

    Với vai trò là tổ chức đại diện tư vấn bản quyền, quyền liên quan đã được CBQTG cấp giấy phép hoạt động, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây khi tiến hành thủ tục đăng ký cho khách hàng.

Tư vấn về các đối tượng tác phẩm có thể đăng ký để khách hàng tham khảo và lựa chọn tác phẩm đăng ký

Tư vấn các tài liệu, thông  tin cần thiết khách hàng cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký

Soạn thảo hồ sơ đăng ký và chuyển cho khách hàng qua email hoặc trực tiếp để khách hàng tham khảo và sửa đổi, bổ sung thông tin vào hồ sơ (nếu có)

Trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền, theo dõi việc xem xét hồ sơ, kịp thời bổ sung và sửa đổi hồ sơ  theo yêu cầu của chuyên viên xem xét hồ sơ (nếu có)

Nhận giấy chứng nhận và chuyển cho khách hàng hoặc khiếu nại việc từ chối cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả (trong trường hợp Cục BQTG từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký)

Theo dõi việc sử dụng bản quyền, kịp thời phát hiện và thông báo cho khách hàng trong trường hợp phát hiện việc vi phạm bản quyền của khách hàng.

     

Chi phí cho việc đăng ký bản quyền tác giả?

Mức thu lệ phí của việc cấp Giấy chứng thực đã được quy định rất rõ tại Thông tư số 211/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 trong đó có ghi rõ về mức thu và chế độ thu, nộp, quản lý đồng thời cách thức sử dụng các tiền được đóng khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền SHTT.

Tùy thuộc vào từng đối tượng tác phẩm và việc tự nộp đơn đăng ký hay thông  qua tổ chức đại diện mà chi phí có sự khác nhau, chúng tôi sẽ tư vấn và báo phí trực tiếp sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp.

Với phương châm “chất lượng dịch vụ được đặt lên hàng đầu”, chúng tôi không chủ động chọn phương án giá dịch vụ giá rẻ để làm tiêu chí cạnh tranh với các đơn vị khác trong cùng lĩnh vực, giá dịch vụ của chúng tôi dựa trên tiêu chí không phải rẻ nhất nhưng hợp lý nhất.

   

Tại sao bạn chọn Luật Gia An cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả?

Hiện nay các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bản quyền tác giả nói riêng rất nhiều. Với đơn giản chỉ 1 câu lệnh kèm theo click trên google bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình 1 công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ đăng ký. Vậy, tại sao bạn nên chọn chúng tôi.

+ Luật Gia An là Tổ chức được cho phép hoạt động tư vấn và đại diện chủ sở hữu, tác giả đăng ký các đối tượng quyền tác giả, quyền liên quan.

+ Luật Gia An có thể rút ngắn thời gian đăng ký bản quyền tác giả từ 15 ngày làm việc xuống còn 07 ngày làm việc

+ Luật Gia An có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và nhiều lĩnh vực pháp lý khác.  Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm về toàn diện của mọi khía cạnh pháp lý, giải quyết nhanh chóng.

+ Giá dịch vụ của Luật Gia An không phải là rẻ nhất nhưng là hợp lý nhất so với chất lượng dịch vụ, tiên ích mang lại cho khách hàng

 

Với các ưu điểm nổi bật và lợi thế trên, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Do đó, khi có yêu cầu hoặc cần tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền, khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Gia An:

 

Luật Gia An - Phòng Sở Hữu trí tuệ

Đia chỉ: số 92, đường Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097.849.2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882