Thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ban hành ngày 25/01 /2011 của Bộ Y tế Việt Nam thì các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm nhập khẩu mỹ phẩm và đưa sản phẩm mỹ phẩm vào thị trường tại Việt Nam có trách nhiệm công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược Việt Nam trước khi đưa sản phẩm ra lưu hành trên thị trường.

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm chỉ được phép đưa sản phẩm ra thị trường sau khi đã công bố và có số tiếp nhận bản công bố mỹ phẩm của Cục Quản lý dược Việt Nam và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm đưa ra thị trường và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

cong bo my pham nhap khau o dau

 

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

1.1 Giấy tờ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:
1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản ) kèm theo dữ liệu công bố ( bản mềm của Phiếu công bố);
2. Bản chính hoặc bản sao Giấy phép lưu hành tự do CFS (được hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên) chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:
    – Do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Nếu không nêu thời hạn của CFS thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
   – Phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
3. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( bản sao) của cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường ( có chữ ký và đánh dấu của doanh nghiệp).
4. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho công ty Việt Nam được quyền phân phối độc quyền mỹ phẩm sau khi được công bố lưu hành. Giấy ủy quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật (Bản sao hoặc bản chính)
5. Bảng thành phần phần trăm các chất (Formulation): ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI)

 

 1.2Những điều cần lưu ý trước khi làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm.
-  Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một Phiếu công bố, các sản phẩm mỹ phẩm cùng một chủ sở hữu sản phẩm thuộc một trong các trường hợp sau đây được phép công bố trong cùng một Bản công bố:
   + Các sản phẩm có công thức tương tự nhau (tỉ lệ các thành phần có thể khác nhau) nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau( khác nhau thành phần chất tạo màu, tạo mùi).
   + Các sản phẩm khác nhau nhưng được đóng gói chung trong cùng một bao gói như một đơn vị đóng gói.
   + Các dạng khác sẽ được Cục Quản lý dược Việt Nam quyết định dựa vào quyết định của ủy ban mỹ phẩm ASEAN.

- Đơn vị, Doanh nghiệp công bố phải cam kết thành phần mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép.

- Các đơn vị, doanh nghiệp đã từng công bố các sản phẩm trước đó phải thực hiện thủ tục báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên sở Y tế và bộ Y tế định kì hàng năm.

- Các trường hợp các mỹ phẩm sau đây được phép công bố trong cùng một Bản công bố

    • Các sản phẩm có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau

    • Các sản phẩm khác nhau nhưng được đóng gói chung trong cùng một bao gói như một đơn vị đóng gói

    • Các dạng khác sẽ được Cục quản lý dược Việt Nam quyết định dựa vào quyết định của ủy ban mỹ phẩm ASEAN

    • CFS – Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu

 

1.3. Tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm

Tiến hành nộp hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm tại Phòng quản lý mỹ phẩm – Bộ Y Tế

dich vu cong bo son nhap khau

 

 

 

Lệ phí công bố mỹ phẩm bao gồm những loại chi phí nào?

Lệ phí công bố mỹ phẩm là khoản phí bắt buộc đối với doanh nghiệp tiến hành công bố mỹ phẩm phải nộp theo biểu phí quy định tại Thông tư 277/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

Cụ thể mức lệ phí thẩm định công bố sản phẩm mỹ phẩm 500.000 đồng/1 mặt hàng. Mức lệ phí này áp dụng đối với cả sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong nước và sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Ngoài lệ phí công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp phải chi trả phí dịch vụ cho tổ chức nhận ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm (nếu có).

 

Tài liệu khách hàng cần cung cấp cho Luật Gia An

- Đăng ký kinh doanh

- Giấy phép lưu hành tự do (CFS) đối với loại mỹ phẩm nhập khẩu dự định công bố

- Giấy ủy quyền của doanh nghiệp nước ngoài đối với doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu mỹ phẩm (tiếng Anh hoặc bản song ngữ)

- Thông tin về sản phẩm  :

   + Dạng sản phẩm : Kem mặt lạ, phấn, sản phẩm chống nắng, sản phẩm chống nhăn…………

   + Dạng trình bày :  Dạng đơn lẻ,dạng một nhóm các màu , dạng các sản phẩm phối hợp trong một bộ sản phẩm hoặc dạng khác

   + Mục đích sử dụng

 

Dịch vụ Công bố mỹ phẩm Luật Gia An cung cấp 

- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm.

- Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý các tài liệu Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp tài liệu không hợp lệ Luật Gia An sẽ hướng dẫn, cung cấp các biểu mẫu tài liệu để Quý khách hàng tham khảo xin cấp lại cho hợp lệ.

- Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ trực tuyến tại website của Tổng Cục Hải Quan đối với doanh nghiệp thực hiện công bố lần đầu.

- Tư vấn, kiểm tra thành phần, mục đích sử dụng của sản phẩm. Đưa ra các giải pháp khắc phục đối với những trường hợp sản phẩm có chất cấm, có các chất hàm lượng vượt quá mức so với quy định hoặc mục đích sử dụng không phù hợp với tính năng của mỹ phẩm.

- Tiến hành soạn thảo Phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYTquy định về quản lý mỹ phẩm.

- Thực hiện việc kê khai hồ sơ qua tài khoản doanh nghiệp đã được cấp. Ký số hồ sơ, xuất phiếu báo thu, nộp lệ phí nhà nước, theo dõi hồ sơ. Sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp có công văn yêu cầu sửa đổi của chuyên viên xử lý hồ sơ.

- Hỗ trợ Quý khách hàng soạn thảo công văn bổ sung, văn bản giải trình trong trường hợp chuyên viên thụ lý yêu cầu về hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung tài liệu giải trình có xác nhận của nhà sản xuất.

- Nhận kết quả, bàn giao cho quý khách hàng.

- Tư vấn các vấn đề liên quan sau công bố.

 

Thời gian thực hiện thủ tục

- Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược Việt Nam có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận công bố. Sau khi có số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm được tự do lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong trường hợp Quý khách hàng cần có kết quả gấp để tiến hành hoạt động nhập khẩu/ kinh doanh, Luật Gia An sẽ cung cấp dịch vụ làm nhanh để đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng

- Hiệu lực của Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu : 05 năm

Hết thời hạn hiệu lực của phiếu công bố, nếu sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu thông trên thị trường, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục công bố lại cho những sản phẩm đã công bố.

 

Căn cứ pháp lý:

- Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm

- Hiệp định về hệ thống hòa hợp Asean trong quản lý Mỹ phẩm.

- Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

- Công văn 6577/QLD-MP năm 2015 cập nhật quy định về các chất dùng trong mỹ phẩm do Cục Quản lý Dược ban hành.

- Công văn 1609/QLD-MP  năm 2012 về hướng dẫn phân loại hàng hóa mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm.

- Công văn số 135/QLD-MP ngày 06/01/2012 của Cục quản lý Dược về việc thực hiện CGMP-ASEAN trong sản xuất mỹ phẩm.

- Thông tư 277/2016/TT-BTC  quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

 

 

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn dịch vụ Công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: số 92, đường Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 0978492882/ 0984798446

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882