Chuyển đổi công ty TNHH 1 Thành viên sang Công ty cổ phần

Chuyển đổi công ty TNHH 1 Thành viên sang Công ty cổ phần

Trong quá trình hoạt động khi công ty có các thành viên muốn góp thêm vốn, hoặc chủ sở hữu công ty muốn chuyển nhượng một phần vốn góp của mình cho những người khác. Ngoài việc ký hợp đồng chuyển nhượng, chủ sở hữu cần phải thực hiện chuyển đổi loại hình công ty cho phù hợp với số lượng thành viên góp vốn và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Để hỗ trợ tốt nhất các doanh nghiệp Luật Gia An đưa ra một số phương án để có thể chuyển đổi công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang công ty cổ phần.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật doanh nghiệp 2014;

- Nghị định 78/2015/ NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Nghị định 109/2018/NĐ-CP

- Thông tư 02/2019/ TT-BKHĐT.

 

II. MỘT SỐ PHƯƠNG ÁN CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

 

  • Phương án thứ nhất:

 

Phương án thông thường các doanh nghiệp Việt Nam thường hay lựa chọn đó là Chủ sở hữu công ty chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của Công ty cho ít nhất hai tổ chức và/hoặc cá nhân khác đang có dự định tham gia góp vốn và xây dựng công ty. Phương án này về cơ bản các quy định pháp luật khá rõ ràng và dễ thực hiện nhất.

 

  • Phương án thứ hai:

 

Công ty tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn góp của người khác (tổ chức và/hoặc cá nhân) sau đó thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

 

  • Phương án thứ ba:

 

Phương án thứ ba là sự kết hợp giữa hai phương án trên đây. Phương án này hiện tại quy định pháp luật chưa rõ ràng về cách thức thực hiện nên hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng có nhiều quan điểm khác nhau khi thực hiện phương án này!

 

III. HỒ SƠ CHUYỂN ĐÔI LOẠI HÌNH CÔNG TY SANG CÔNG TY CỔ PHẦN

 

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần;

- Điều lệ công ty chuyển đổi;

-  Quyết định của chủ sở hữu công ty việc chuyển đổi công ty;

- Danh sách cổ đông sáng lập;

- Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn.

- Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật của công ty nếu thành viên là cá nhân; Nếu thành viên là tổ chức: quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế);

IV. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

Bước 1: Soạn hồ sơ gửi Cơ quan đăng ký kinh doanh.

 

Để chuyển đổi loại hình doanh nghiệp (theo phương án thứ nhất) thì Quý công ty cần chuẩn bị bộ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh Tỉnh/ Thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính. Bộ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được chia thành hai bộ hồ sơ cơ bản như sau:

 

  • Bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh: Các nội dung thay đổi liên quan đến việc Chủ sở hữu công ty chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của Công ty cho tổ chức và/hoặc cá nhân khác.
  • Bộ hồ sơ thành lập mới Công ty cổ phần trên cơ sở chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ loại hình “Công ty TNHH một thành viên” sang loại hình “Công ty cổ phần”.

 

Bước 2: Làm thủ tục công bố thông tin về nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

 

Sau khi hoàn thành công việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố thông tin thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra một số trường hợp doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục khắc và thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu của doanh nghiệp (nếu mẫu dấu phải thay đổi), chúng tôi sẽ xem xét trường hợp cụ thể của Quý công ty và có ý kiến tư vấn chi tiết sau!

 

V. DỊCH VỤ CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN NĂM 2019 TẠI HAVILAW

- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động chuyển đổi từ TNHH 1 thành viên thành công ty cổ phần

- Tư vấn về việc sắp xếp, cơ cấu lại nhân sự trong công ty khi tiến hành việc chuyển đổi.

- Tư vấn về việc thành lập công ty cổ phần như: tên công ty, trụ sở, vốn điều lệ, ngành nghề tỷ lệ sở hữu vốn của từng cổ đông, mệnh giá cổ phần

- Tư vấn về cơ cấu, tổ chức hoạt động của công ty cổ phần

- Tư vấn về pháp lý sau khi tiến hành việc chuyển đổi: thông báo cho khách hàng, ngân hàng, thuế, môt bên thứ ba có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công ty được chuyển đổi

- Tiến hành các thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên thành Công ty cổ phần: như soạn thảo hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả và bàn giao cho quý khách hàng.

- Hỗ trợ tư vấn pháp lý sau khi thủ tục hoàn tất.

Nếu quý khách hàng có vấn đề thắc mắc về chuyển đổi loại hình công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp 0984.798.446.

Ngoài ra,Luật Gia An còn hỗ trợ thực hiện các thủ tục sau: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, xin giấy phép an toàn thực phẩm, xin giấy phép rượu, xin giấy phép an ninh trật tự

 

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: số 55A, ngõ 77 đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 0978492882/ 0984798446

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882