Thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc

 

HaVi Law nhận được câu hỏi từ một khách hàng rất đặc biệt năm nay 60 tuổi như sau:

Vợ chồng tôi sinh được năm người con 2 gái và 3 trai, giờ thì chúng đã lớn lập gia đình cả rồi chúng tôi đang ở tại căn nhà tổ tiên để lại chứ không ở cùng đứa nào cả. Nhà tôi được cái nhiều đất, khi các con tôi lập gia đình tôi cũng cho đất để xây nhà, con gái cũng như con trai. Cả đời tôi làm lụng vất vả cố gắng vì con, tích cóp được nhiều thì cũng để lại cho chúng phần đứa nào ra đứa đấy cả rồi nhưng còn căn nhà tôi đang ở thì chỉ muốn để lại cho thằng hai để nó thờ phụng ông bà tổ tiên và lo ma chay khi tôi chết. Không biết có cách nào để các những đứa còn lại không tranh mảnh đất trên với thằng hai được không? Tôi nghe thấy bảo nên lập di chúc để lại nhưng không rõ trình tự thủ tục để đảm bảo các con tôi được hưởng thừa kế theo di chúc đúng luật. Qua bài viết này HaVilaw chỉ ra di chúc như thế nào được coi là hợp pháp và chỉ rõ Thùa kế theo di chúc là gì?

 

Thừa kế theo di chúc

 

Thừa kế theo di chúc là gì?

Thừa kế theo di chúc là việc chuyển tài sản của người đã chết cho người còn sống theo ý chí của người đó trước khi chết thông qua di chúc.

 

Điều kiện để di chúc được coi là hợp pháp như sau:

Đối với Người lập di chúc: Từ đủ 18 tuổi trở lên minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc có các hình thức sau:

         · Di chúc miệng thể ý chí cuối cùng của để lại tài sản trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Lưu ý: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

         · Di chúc bằng văn bản cần đảm bảo các nội dung sau: Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản; Nguời làm chứng; Xác thực của UBND xã hoặc Văn phòng công chứng đối với người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và đối với người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khin có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

 

Thủ tục lập di chúc tại HaViLaw, người lập di chúc cần cung cấp những thông tin như sau:

        • Thông tin của bản thân (người để lại di sản)

        • Thông tin của tổ chức, cá nhân hưởng di sản.

        • Thông tin di sản để lại bản sao công chứng.

        • Mong muốn phân chia di sản ra sao.

 

HaViLaw sẽ giải thích rõ những quyền và nghĩa vụ của mình khi lập di chúc và những vấn đề phát sinh như: trường hợp nào người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc; di sản dùng vào việc thờ cúng thì sẽ không được chia thừa kế mà sẽ giao cho người chỉ định quản lý thờ cúng, lập di chúc thành văn bản, lưu giữ di chúc, công bố di chúc  cho người lập di chúc khi có yêu cầu.

Như vậy, trong trường hợp trên của gia đình thì mảnh đất tổ tiên để lại sẽ được anh thứ hai quản lý theo ý nguyện của hai vợ chồng mà không một ai có thể đòi chia thừa kế được.

 

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

 

097 849 2882