Thủ tục thành Lập chi nhánh cho Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành Lập chi nhánh cho Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

 

Theo quy định pháp luật hiện nay một doanh nghiệp hoặc một thương nhân nước ngoài được phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam để tiến hành hoạt động kinh doanh.

Chi nhánh phụ thuộc vào đơn vị kinh doanh nước ngoài thành lập chi nhánh trong khi công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam tồn tại. Sở Công Thương Việt Nam sẽ phê duyệt thành lập chi nhánh tại Việt Nam trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ là cơ quan nhà nước điều phối việc thành lập công ty tại Việt Nam .

Đặc biệt, chi nhánh của một doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có nghĩa là một đơn vị con của đơn vị kinh doanh nước ngoài, được thành lập theo luật pháp Việt Nam để ký kết hợp đồng tại Việt Nam và tiến hành các hoạt động là hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại khác phù hợp với giấy phép thành lập theo luật pháp Việt Nam và bất kỳ điều ước quốc tế nào mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Chi nhánh phải tiến hành các thủ tục theo quy định của Pháp luật Việt Nam để xin cấp giấy phép thành lập; và có một con dấu mang tên của Chi nhánh.

 

 1. Quyền của chi nhánh
 • Cho thuê văn phòng và cho thuê hoặc mua các thiết bị và phương tiện cần thiết cho hoạt động của chi nhánh.
 • Tuyển nhân viên Việt Nam và người nước ngoài làm việc cho chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Giao kết hợp đồng tại Việt Nam theo các hoạt động nêu trong giấy phép thành lập chi nhánh đó và theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Mở tài khoản tiền đồng và ngoại tệ tại các ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.
 • Chuyển tiền lãi ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Để có con dấu mang tên chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại khác phù hợp với giấy phép thành lập theo luật pháp Việt Nam và bất kỳ điều ước quốc tế nào mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 1. Yêu cầu điều kiện thành lập Chi nhánh tại Việt Nam

Một công ty nước ngoài có hoạt động kinh doanh hiệu quả sẽ được phép mở Chi nhánh tại Việt Nam nếu công ty này có nhu cầu thực sự mở cửa thị trường tại Việt Nam và đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Là một thương nhân được công nhận bởi luật pháp của quốc gia nơi nó đã được thành lập hợp pháp hoặc đăng ký kinh doanh;
 • Đã hoạt động ít nhất 05 năm sau khi thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

chi nhánh

 1. Cấp giấy chứng nhận chi nhánh:

Việc cấp Giấy chứng nhận chi nhánh sẽ do Sở Công thương thực hiện sau khi công ty nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu pháp lý và nộp bộ hồ sơ thành lập chi nhánh hợp lệ.

 Thời hạn giải quyết là: 25 ngày làm việc kể từ khi nộp  hồ sơ hợp lệ

 

Để có thể tư vấn cụ thể hơn. Bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Địa chỉ: số 55A, ngõ 77 đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882