Thay đổi đăng ký kinh doanh

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Những nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh hiện nay bao gồm: tên công ty, trụ sở chính, ngành nghề, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, thành viên/cổ đông, con dấu…

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể tiến hành một hoặc nhiều nội dung thay đổi nêu trên trong cùng một lần.

Năm 2019, khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (hay thường gọi là thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh) doanh nghiệp cần lưu ý một số các quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Xem ngay: Thành lập công ty 

Xem ngay: Các Bước để thành lập công ty cổ phần 

I. VỀ KẾT QUẢ CỦA HOẠT ĐỘNG THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH:

 

1. Doanh nghiệp sẽ được nhận một trong hai loại Giấy tờ tùy từng trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh:

- Được cấp Bản vàng Giấy phép đăng ký kinh doanh mới (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) khi thực hiện thay đổi một trong các thông tin sau:

+ Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

+ Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở, chi nhánh, địa điểm kinh doanh

+ Thủ tục thay đổi vốn điều lệ (tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, cơ cấu lại vốn góp/cổ phần giữa các thành viên/cổ đông trong cùng một công ty)

+ Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

- Được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh liên quan đến các nội dung:

+ Thay đổi ngành nghề kinh doanh

+ Thay đổi danh sách cổ đông

Hiện nay, cơ quan đăng ký kinh doanh không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gốc đã cấp các lần trước. Do đó, khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp cần lưu giữ lại các bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được cấp trước đây.

Thay đổi đăng ký kinh doanh

2. Khi thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp cần chú ý:

Chứng minh thư nhân dân của các cổ đông, thành viên nếu hết hạn phải đổi lại mới có thể thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh;

Địa chỉ trụ sở thay đổi do thay đổi địa giới hành chính phải thay đổi lại trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh. Nhà chung cư, nhà tập thể không được dung làm trụ sở khi đăng ký thành lập, thay đổi trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, địa chỉ của văn phòng đại diện, chi nhánh công ty.

Khi thay đổi chuyển nhượng vốn nên ưu tiên thực hiện chuyển khoản qua tài khoản số vốn chuyển nhượng (đối với cá nhân) và bắt buộc thực hiện chuyển khoản (đối với doanh nghiệp góp vốn vào doanh nghiệp). Sau khi chuyển nhượng vốn bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn. Đối với công ty cổ phần khi các bên chuyển nhượng ngang giá vẫn phải nộp thuế là 0,1% giá trị chuyển nhượng.

Khi thay đổi trụ sở công ty, địa chỉ văn phòng địa diện, chi nhánh công ty doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội cần thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại quận cũ trước khi tiến hành nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ TNHH thành cổ phẩn và ngược lại thì mã số doanh nghiệp vẫn được giữ nguyên.

Các thông tin về cổ đông/ thành viên; thông tin chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;…. Nếu có sự thay đổi cần trao đổi cụ thể với tư vấn Luật Havilaw để được tư vấn chi tiết hơn và có các lưu ý đặc biệt.

Văn phòng

II. THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ KINH DOANH CÓ PHẢI KHẮC LẠI CON DẤU CỦA DOANH NGHIỆP?

      Doanh nghiệp được tự chọn mẫu dấu và số lượng. Doanh nghiệp không phải hủy con dấu cũ vì theo quy định mới doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng và hình thức, nội dung dấu pháp nhân của đơn vị mình. Tuy nhiên, sau khi khắc dấu pháp nhân với đơn vị khắc dấu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký mẫu dấu và công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Do đó, từ ngày 01/07/2015 doanh nghiệp không còn có giấy chứng nhận mẫu dấu do cơ quan công an cấp như trước đây nữa thay vào đó là văn bản Công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia.

 

III. THỦ TỤC CÔNG BỐ THÔNG TIN THAY ĐỔI TRÊN CỔNG THÔNG TIN DOANH NGHIỆP QUỐC GIA

      Sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi và là thủ tục bắt buộc phải thực hiện. Để thuận lợi cho doanh nghiệp, khi tư vấn Luật Havilaw thực hiện dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sẽ hỗ trợ miễn phí thủ tục công bố thông tin. Doanh nghiệp không phải trả phí cho Havilaw mà chỉ phải đóng lệ phí nhà nước thu là 100.000 đồng.

 

IV. DỊCH VỤ HAVILAW CUNG CẤP CHO QUÝ KHÁCH HÀNG

- Tư vấn thông tin cần thiết cho các điều kiện và thủ tục;

- Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ về việc thay đổi đăng ký kinh doanh trước khi nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư;

- Đại diện về việc áp dụng, rút, khiếu nại và nhận kết quả thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

- Giám sát tiến độ thực hiện và thông báo tiến độ cho khách hàng;

- Đại diện cho khách hàng nhận được đăng ký kinh doanh thay đổi tại Phòng đăng ký kinh doanh;

- Liên hệ với cơ quan tổ chức làm con dấu (nếu có)

- Nhận trợ giúp, tư vấn cho thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh quý khách hàng vui lòng liên hệ theo HOTLINE 0984 798 446 

Để có thể tư vấn cụ thể hơn. Bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Địa chỉ: số 55A, ngõ 77 đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882