Khi ly hôn, bố mẹ thỏa thuận cho con phần đất ông bà nội để lại có được không?

Khi ly hôn, bố mẹ thỏa thuận cho con phần đất ông bà nội để lại có được không?

Ngày 19/01/2021, bạn Đ.T.V.A có email: V*****2505@gmail.com, số điện thoại 091****67 có gửi đến hòm thư tư vấn lienhe.havilaw@gmail.com của Luật Gia An với câu hỏi như sau: “Xin chào luật sư, em có vấn đề mong luật sư giải đáp cho em. Bố mẹ em lấy nhau năm 1993 và được 2 chị em. Hiện nay bố mẹ em đã ly hôn. Sau khi ly hôn về phần tài sản thì 2 người đã thỏa thuận chia tài sản và có giấy phân chia thỏa thuận nhưng không có ai làm chứng, chỉ có chữ ký của 2 người. Trong thỏa thuận chia tài sản có mảnh đất của ông bà nội cho bố mẹ em năm 1997 là để lại cho em của em sinh năm 2000 sau khi bố em qua đời thì được toàn quyền sử dụng. Nhưng hiện nay bố em đã lấy vợ mới và sinh sống tại mảnh đất đó. Cho em hỏi sau này bố em qua đời thì em của em có được sử dụng mảnh đất đó không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.”

 

Xem thêm:

Trả lời

Chào bạn, Luật Gia An cám ơn bạn đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi để tư vấn. Về vấn đề bạn đang quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối với mảnh đất của ông bà nội cho bố mẹ bạn năm 1997 và trên giấy tờ mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn, thì đây được xem là tài sản chung của hai vợ chồng. Sau khi ly hôn, về tài sản giữa vợ và chồng sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên, trường hợp vợ và chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ đứng ra giải quyết

4

Sau khi bố mẹ bạn ly hôn có thỏa thuận về việc để lại mảnh đất mà ông bà để lại cho bố mẹ bạn sau khi bố bạn qua đời sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn, đây được xem là hợp đồng tặng cho con và sự thỏa thuận đã được thể hiện bằng văn bản và cũng nêu rõ là được sự thỏa thuận của hai bên bố mẹ bạn và có chữ kí của hai người.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 thì: 

"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

3

Theo đó, vì đối tượng của hợp đồng tặng cho ở đây là mảnh đất thuộc trường hợp tặng cho bất động sản, chính vì vậy yêu cầu ở đây ngoài việc phải có chữ kí của bố mẹ bạn thì buộc văn bản đó phải được tiên hành đi công chứng, chứng thực thì mới có giá trị pháp lí. Trong trường hợp văn bản thỏa thuận tặng cho mảnh đất đó chỉ dựa trên cơ sở thỏa thuận bố mẹ bạn và chỉ có chữ kí của hai người thì tất nhiên sự thỏa thuận đó vô hiệu.  

Như vậy, về phần mảnh đất đó vì bố mẹ bạn đã ly hôn và tài sản đó là tài sản chung nên sẽ được chia đôi giá trị mỗi người một nửa, sau này nếu như bố mẹ bạn mất đi thì hai chị em bạn sẽ được hưởng một phần giá trị thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Gia An về việc ''Khi ly hôn, bố mẹ thỏa thuận cho con phần đất ông bà nội để lại có được không?'', mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi theo hotline: 0978.492.882Luật Gia An chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy, đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Xem thêm:

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882