Ly Hôn Trong Trường Hợp Vợ Hoặc Chồng Mất Tích

Ly Hôn Trong Trường Hợp Vợ Hoặc Chồng Mất Tích

Nhiều người luôn cho rằng chắc chắn sẽ không thể ly hôn nếu một trong hai bên vợ chồng mất tích. Vậy thì có ly hôn được trong trường hợp này không? Luật Gia An xin chia sẻ về vấn đề này như sau:

Thứ nhất, khi nào một người được coi là mất tích?

Việc xác định một người có phải mất tích hay không được quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 Theo đó, một người được coi là mất tích với các điều kiện sau:

- Dù đã sử dụng mọi biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết trong thời gian từ 02 năm liên tục trở lên;

- Có yêu cầu tuyên bố một người mất tích của người có quyền, lợi ích liên quan gửi đến Tòa án.

Trong đó, cách tính thời hạn 02 năm liên tục không có tin tức gì được Bộ luật này quy định cụ thể như sau:

- Tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó đến thời điểm yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích là 02 năm liên tục;

- Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng;

- Nếu vẫn không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

LY HÔN

Như vậy, không phải không có liên lạc trong một thời gian dài thì sẽ đương nhiên được coi là mất tích mà bắt buộc phải có quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên bố người đó mất tích.

Sau khi quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên bố một người mất tích thì phải được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người này để ghi chú hộ tịch.

Xem thêm:

Thứ hai, khi vợ/chồng mất tích, phải làm gì để được ly hôn?

Cũng căn cứ Điều 68 nêu trên, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định về hôn nhân và gia đình.

Theo đó, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, nếu muốn ly hôn với người không không có tin tức thì phải thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích sau đó xin đơn phương ly hôn

1. Tuyên bố một người mất tích

Để tuyên bố một người mất tích, người có yêu cầu phải thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích;

- Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (nếu có);

- Tài liệu, chứng cứ chứng minh người này đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người này còn sống hay đã chết như xác nhận của công an, xóa đăng ký thường trú…

- Tài liệu, chứng cứ chứng minh đã áp dụng đầy đủ biện pháp thông báo tìm kiếm: Bài báo, quảng cáo, đăng tin trên đài phát thanh, đài truyền hình…

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích căn cứ vào Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự

Bước 3: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ ra quyết định tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm là 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên.

Bước 4: Trong 10 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét đơn yêu cầu.

LYHON

2. Xin đơn phương ly hôn

Sau khi được Tòa án chấp nhận yêu cầu tuyên bố một người mất tích và ra quyết định thì sẽ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

Lúc này, ngoài những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục ly hôn như đơn xin ly hôn; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy khai sinh của các con; Sổ hộ khẩu... người có yêu cầu ly hôn còn cần phải nộp quyết định công bố một người mất tích (Đã đề cập ở trên).

Như vậy, có thể thấy, nếu một người mất tích mà vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho người đó đơn phương ly hôn nếu có quyết định công nhận một người đã mất tích.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Gia An về việc ''Khi vợ hoặc chồng mất tích, phải làm thế nào để được ly hôn?'', mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi theo hotline: 0978.492.882Luật Gia An chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy, đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Xem thêm:

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

 

097 849 2882