Có được ủy quyền lập hồ sơ hưởng BHXH một lần?

Có được ủy quyền lập hồ sơ hưởng BHXH một lần?

Chị Hoàng T có gửi email yêu cầu tư vấn đến hòm thư lienhe.havilaw@gmail.com với nội dung như sau: Mẹ tôi đóng BHXH được 11 năm, đang chấp hành hình phạt tù. Hiện nay mẹ tôi muốn uỷ quyền cho tôi làm thủ tục dừng đóng BHXH và nhận tiền BHXH một lần. Trường hợp này mẹ tôi có uỷ quyền cho tôi được không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì?

 

XEM THÊM:

 

Trả lời:

 

Chào chị Hoàng T, Luật Gia An cảm ơn chị đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi để tư vấn. Về vấn đề chị đang quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 134. Đại diện

1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện.”

 

“Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2...”

  

Theo quy định của pháp luật về uỷ quyền quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật BHXH, người đang chấp hành hình phạt tù được ủy quyền cho người khác lập hồ sơ hưởng BHXH một lần phù hợp với quy định tại các Điều 134 về đại diện, Điều 138 về đại diện theo ủy quyền và một số điều khác có liên quan.

 

Do vậy, trường hợp mẹ của chị đang chấp hành hình phạt tù, có thời gian đóng BHXH 11 năm, nếu đáp ứng điều kiện sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện và có yêu cầu thì được ủy quyền cho chị lập hồ sơ nhận BHXH một lần.

 

Hồ sơ hưởng BHXH một lần trong trường hợp này gồm có: Sổ BHXH; Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB; Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB).

 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ nêu trên và nộp cho cơ quan BHXH, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào hồ sơ cụ thể của mẹ chị để xem xét, giải quyết theo quy định.

 

 mẫu 13-hsb

 

HƯỚNG DẪN LẬP MẪU SỐ 13-HSB

1. Ghi đầy đủ địa chỉ: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố); trường hợp người ủy quyền đang chấp hành hình phạt tù thì ghi tên trại giam, huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh(thành phố);

2. Ghi rõ nội dung ủy quyền như: Làm loại thủ tục gì; nhận hồ sơ hưởng BHXH (bao gồm cả thẻ BHYT) nếu có; Nhận lương hưu hoặc loại trợ cấp gì; đổi thẻ BHYT, thanh toán BHYT, đổi sổ BHXH, điều chỉnh mức hưởng hoặc chế độ gì... Nếu nội dung ủy quyền bao gồm cả làm đơn thì cũng phải ghi rõ làm ủy quyền làm đơn, trường hợp ủy quyền cho thực hiện toàn bộ thủ tục (bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền) thì phải ghi thật cụ thể.

3. Thời hạn ủy quyền do các bên tự thỏa thuận và ghi rõ từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm; trường hợp để trống thì thời hạn ủy quyền là một năm kể từ  ngày xác lập việc ủy quyền.

4. Chứng thực chữ ký của người ủy quyền: Là chứng thực chính quyền địa phương hoặc của Phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc của chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú (chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền);
Lưu ý:

- Giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch tiếng Việt được chứng thực theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp người được ủy quyền không thực hiện đúng nội dung cam kết thì ngoài việc phải bồi thường số tiền đã nhận không đúng quy định thì tùy theo hậu quả còn bị xử lý theo quy định của pháp luật hành chính hoặc hình sự.

 

XEM THÊM:

 

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: Số 92 Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882