Bán trà đá vỉa hè có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Bán trà đá vỉa hè có cần phải đăng ký kinh doanh không?

 Hiện nay, hình thức bán trà đá đang là một trong những lựa chọn của nhiều người muốn kinh doanh, bởi hình thức này đang được khá nhiều giới trẻ thích thú. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra gần đây, liệu rằng muốn bán trà đá vỉa hè thì theo pháp luật hiện hành có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Việc bán trà đá vỉa hè thì có bị xử phạt hay không?

Xem thêm:

van-hoa-tra-da-via-he-dat-ha-thanh-ivivu-2(2)Luật Gia An

Tổng đài tư vấn: 0978492882 

 

1. Bán trà đá thì không cần phải đăng ký kinh doanh:

 

Theo Điều 67 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Các hộ gia đình hoặc các công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi cũng như năng lực pháp luật mà có các hoạt động kinh doanh theo các hình thức nhỏ lẻ thì bắt buộc phải có nghĩa vụ đối với việc đăng ký kinh doanh.

Theo đó, hộ kinh doanh được hiểu là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, tại một địa điểm, loại hình này sử dụng ít hơn 10 lao động. Chủ hộ kinh doanh là một cá nhân hoặc có thể là một nhóm cá nhân là một hộ gia đình hoặc công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật.

Theo khoản 2 Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định, ngoại trừ những trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện thì một số đối tượng dưới đây, không cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh bao gồm:

  • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
  • Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động;
  • Làm dịch vụ có thu nhập thấp

   Đồng thời theo quy định tại điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP phân loại ngành nghề bán trà đá là nghề thuộc danh mục đồ ăn vặt. Cụ thể:

    Điều 3 giải thích từ ngữ:

   Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

  1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

 b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

 c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

 d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

 đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

 e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.


Như vậy, việc bán trà đá là là hoạt động thương mại cụ thể là bán quà vặt – hoạt động này không cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiện nay việc kinh doanh trà đá vỉa hè là vi phạm pháp luật liên quan đến trật tự đô thị, an toàn giao thông.

 vỉa hè tđ

 

2. Bán trà đá vỉa hè có bị xử phạt không?

 

Mặc dù theo quy định của pháp luật thì bán trà đá là loại hình kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan Nhà nước, tuy nhiên không phải muốn bán trà đá ở chỗ nào cũng được.

Cụ thể, nếu bán trà đá trên vỉa hè, hơn thế nữa là dưới lòng đường sẽ là hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Theo Điều 8 của luật Giao thông đường bộ có quy định về các hành vi bị cấm trong đó có: “Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép”

Theo đó, lòng đường, hè phố chỉ được phép dùng cho các mục đích giao thông. Do đó, hành vi bán trà đá ở vỉa hè là rõ ràng hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Điều 20 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể đối với mức phạt tiền khi bán trà đá trên vỉa hè, lòng đường và trên các tuyến phố có quy định cấm bán hàng như sau:

Với cá nhân thì bị phạt từ 100 nghìn- 200 nghìn đồng;

Với tổ chức bị phạt từ 200 nghìn đến 400 nghìn đồng.

Như vậy, mặc dù việc bán trà đá không phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên cần phải lưu ý không được bán ở những nơi cấm, tránh bị xử phạt hành chính.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Gia An về việc " Bán trà đá vỉa hè có cần đăng ký kinh doanh không?", mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi theo hotline: 0978.492.882. Luật Gia An chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy, đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

 

Xem thêm:

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882