Không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng thì bị phạt bao nhiêu?

Không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng thì bị phạt bao nhiêu?

Một trong các thủ tục khi thành lập mới doanh nghiệp hiện nay là thủ tục thông báo mẫu dấu với các cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng. Vậy hành vi không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm:

Ngày 10/08/2020, DN******@gmail.com có gửi tới hòm thư tư vấn lienhe.havilaw@gmail.com của Luật Gia An với nội dung như sau:

“Chào luật sư, tôi được biết pháp luật doanh nghiệp hiện nay quy định Doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng. Tuy nhiên tôi chưa nắm được thông tin về mức xử phạt đối với hành vi không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng. Vì vậy, mong luật sư giải đáp cho tôi cụ thể nội dung này. Tôi xin cảm ơn!”

Trả lời:

Chào bạn, Luật Gia An cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Luật Gia An xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định chung về con dấu của doanh nghiệp:

Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về con dấu của doanh nghiệp như sau:

– Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp.

– Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

+ Tên doanh nghiệp;

+ Mã số doanh nghiệp.

Lưu ý:

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

– Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

– Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

con dấu

Thứ hai, quy định về thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu:

Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu như sau:

– Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:

  • Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện;
  • Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

– Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:

– Phòng Đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, hợp pháp, phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa, khả năng gây nhầm lẫn của mẫu con dấu và tranh chấp phát sinh do việc quản lý và sử dụng con dấu.

– Trường hợp thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện các lần trước đó không còn hiệu lực.

– Trường hợp thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử, doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu bằng bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Theo như câu hỏi trên của bạn thì Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn đã quy định rõ Trước khi sử dụng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thứ ba, Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng con dấu:

Căn cứ theo điểm h Khoản 2 Điều 12 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng con dấu như sau:
“…

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

    h) Không thông báo mẫu dấu với các cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng;
    …”

Do đó, doanh nghiệp của bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo mẫu dấu với các cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng.

Xem thêm:

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Gia An về việc “không thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng thì bị phạt bao nhiêu?”, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi theo hotline: 0978.492.882. Luật Gia An chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy, đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.


Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882