Khám chữa bệnh trái tuyến được BHYT chi trả như thế nào?

Khám chữa bệnh trái tuyến được BHYT chi trả như thế nào?

Anh Lê Hữu *** (Hà Nội) có gửi email đến Luật Gia An để tư vấn với nội dung như sau: “Tôi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Trạm Y tế phường Hà Cầu. Vậy nếu tôi đăng ký khám mắt tại Bệnh viện Quân y 103 hoặc Bệnh viện đa khoa Hà Đông thì chế độ BHYT như thế nào?”

Trả lời:

Xin chào anh Lê Hữu ***, lời đầu tiên, Luật Gia An cảm ơn anh đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi để tư vấn. Về vấn đề anh đang quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp anh tự đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quân y 103 (là bệnh viện tuyến trung ương) hay Bệnh viện đa khoa Hà Đông (là bệnh viện tuyến tỉnh) mà không trong tình trạng cấp cứu hoặc không có giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT là đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

 

bhyt1

 

Khi đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT, anh được Quỹ BHYT thanh toán:

→ 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của anh khi điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 hoặc thanh toán:

→ 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của anh khi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Kể từ ngày 01/01/2021, anh được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT.

→ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu khám chữa bệnh, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện.

 

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT, anh nên đến đúng nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu ghi trên thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu anh sẽ được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

 

Quý khách có câu hỏi muốn tư vấn, xin mời gọi hotline Luật Gia An: 097 849 2882 hoặc gửi vào hòm thư: lienhe.havilaw@gmail.com

 

Xem thêm: 

Luật Gia An - Phòng Tư vấn Thuế - BHXH

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882