Có nên mua nhà, đất không có sổ đỏ không?

Có nên mua nhà, đất không có sổ đỏ không?

Câu hỏi: Ngày 23/07/2020, khách hàng H.V.T, có số điện thoại: 090278***,email: t***78@gmail.com có gửi tới hòm thư tư vấn lienhe.havilaw@gmail.com của Luật Gia An câu hỏi như sau:  

“Kính thưa Luật sư, tôi hiện nay đang muốn mua một mảnh đất có nhà, tuy nhiên mảnh đất và nhà nêu trên lại không có sổ đỏ, vậy tôi muốn biết liệu rằng có rủi ro gì khi mua mảnh đất nêu trên hay không? Mong nhận được sự tư vấn? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời

Chào anh H.V.T, Luật Gia An cảm ơn anh đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi để tư vấn. Về vấn đề anh đang quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:
 Đầu tiên, theo như những gì anh trình bày trong email thì trường hợp mua bán đối với đất đai, nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì không đảm bảo quyền lợi cho bên mua khi có tranh chấp, hợp đồng có thể sẽ bị vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

 

Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận; pháp luật đất đai từ trước tới nay không quy định về Sổ đỏ.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất Đai năm 2013).

 

Xem thêm:

không sổ đỏ

 

Đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu được nêu tại điều 106 Bộ luật Dân sự 2015 như: nhà, đất, ô tô, xe máy… thì việc chuyển nhượng bắt buộc phải lập thành văn bản, phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bên mua có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiện thủ tục trước bạ sang tên.

Việc mua bán, chuyển nhượng tài sản phải đăng ký bắt buộc phải công chứng hợp đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  1. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
  2. b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
  3. c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
  4. d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Do đó, trường hợp mua bán đối với đất đai, nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì không đảm bảo quyền lợi cho bên mua khi có tranh chấp, hợp đồng có thể sẽ bị vô hiệu theo quy định của bộ luật Dân sự 2015.

Ngoài ra, việc tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Vì vậy sau khi giao dịch có thể chủ mới sẽ gặp phải nhiều tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

 

Về mặt thực tiễn, việc mua bán nhà đất không có giấy chứng nhận có thể gặp phải các rủi ro sau:

  • Khi giá nhà, đất tăng cao thì chủ cũ có thể kiện ra tòa yêu cầu xử lý hợp đồng vô hiệu dẫn đến người mua bị thua thiệt.
  • Việc xây mới, sữa chửa có thể bị gây khó khăn vì không được cấp phép.
  • Không thể thế chấp do không có giấy chứng nhận.
  • Khó giao dịch chuyển nhượng, tặng cho.

Kết luận: Việc mua nhà, đất không có giấy chứng nhận sẽ mang đến nhiều rủi ro cho bên mua, vì vậy cần cân nhắc cẩn thận trước khi giao dịch để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

 

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Gia An, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0978492882 của chúng tôi. Công ty Luật Gia An chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Xem thêm:

Để có thể tư vấn cụ thể hơn. Bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

Luật Gia An

Địa chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 0978492882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

097 849 2882