Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài được không ?

Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài được không ?

 

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi và bạn trai tôi đều là người Việt Nam, sang nước Nga để du học, hiện đang làm việc ở Nga, chúng tôi dự định sẽ kết hôn. Vậy tôi muốn hỏi có thể kết hôn ở Đại Sứ Quán được không? Hay phải về Việt Nam kết hôn? Mong Luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Gia An. Nội dung câu hỏi đã được đội ngũ Luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Thứ nhất, về cơ sở pháp lý gồm có:

– Luật hôn nhân và gia đình 2014

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP

– Luật hộ tịch 2014

– Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP

 

Thứ hai, về yêu cầu pháp lý và hồ sơ đăng ký kết hôn thì Luật Gia An xin tư vấn như sau:

  1. Đăng ký kết hôn tại Đại Sứ Quán được không?

Căn cứ theo khoản 3, điều 7, Luật hộ tịch 2014 quy định:

“Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

  1. Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.

…”.

Theo Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP, quy định chi tiết như sau:

Điều 2. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch 
1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch, đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử theo quy định của pháp luật; cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Sổ hộ tịch; cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.
2. Đối với những nước mà Việt Nam có từ hai Cơ quan đại diện trở lên thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch thuộc Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự mà người yêu cầu cư trú. Đối với những nước chưa có Cơ quan đại diện thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Cơ quan đại diện tại nước kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện thuận tiện nhất”.Untitled

  1. Hồ sơ đăng ký kết hôn:

Căn cứ theo điều 7, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định:

Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.

  • Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:
  1. a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;
  2. b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp.

ảnh kết hôn

 

Như vậy: Hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn tại Đại Sứ Quán (Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài).

Xem thêm:
-
Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;

- Thủ tục nhận nuôi con nuôi


Nếu có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi qua:

Luật Gia An - Phòng Tư Vấn Hôn Nhân – Gia Đình

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

 

097 849 2882