Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể đứng tên trên GCNQSDĐ ở tại Việt Nam không?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể đứng tên trên GCNQSDĐ ở tại Việt Nam không?

Câu hỏi của khách hàng: Chào luật sư, bố mẹ tôi có một căn nhà tại Hà Nội. Khi các cụ qua đời đều không để lại di chúc. Hiện nay các anh chị em đều thống nhất để anh cả đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ để tiện việc thờ phụng các cụ sau này.

Tuy nhiên, anh đã sang Mỹ định cư từ năm 2012 nhưng vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam. Vậy luật sư cho tôi hỏi anh tôi có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ tôi để lại hay không?

 

Xem thêm:

 

Trả lời:

Sau khi nhận được câu hỏi từ quý khách hàng, phòng tư vấn đất đai của Luật Gia An xin tư vấn như sau:

Anh của bạn là công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam, cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài nên được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Theo Luật quốc tịch Việt Nam).

Vậy người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền đứng tên trên sổ đỏ là di sản thừa kế hay không?

 

GCNQSDĐ 2

 

Theo điểm đ Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó”.

 

Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Như vậy theo quy định Luật Đất đai, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền đứng tên trên GCNQSDĐ ở tại Việt Nam.

 

Dẫn chiếu tới Luật Nhà ở 2014:

“Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1, Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

2, Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật”

 

Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở như sau:

"- Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

- Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.” (Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP)

 

Từ những quy định trên, anh của bạn hoàn toàn có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam nếu đáp ứng được các giấy tờ chứng minh ở trên.

 

Trình tự và thủ tục tiến hành nhận di sản thừa kế Quý khách có thể tham khảo tại:

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận di sản thừa kế

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

 

GCNQSDĐ 1

 

Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc cần tư vấn hoặc hỗ trợ thủ tục quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Gia An để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

 

Luật Gia An - Phòng Tư vấn Đất đai

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882