Hộ kinh doanh sản xuất bánh mì có cần xin giấy phép an toàn thực phẩm không?

Hộ kinh doanh sản xuất bánh mì có cần xin giấy phép an toàn thực phẩm không?

Khách hàng Ngọc Duy đã gửi email đến Luật Gia An với nội dung như sau:

Xin chào, tôi là chủ một hộ kinh doanh sản xuất và kinh doanh bánh mì tươi tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hiện tôi đang muốn xin giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở của mình. Mong luật sư giải đáp cho tôi trình tự, hồ sơ để thực hiện thủ tục trên. Xin cảm ơn!”

 

Xem thêm: 

 

attp bánh mì 2

 

Chuyên viên mảng giấy phép của Luật Gia An xin giải đáp thắc mắc của khách hàng như sau:

Căn cứ quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cụ thể tại Điều 11 và Điều 12 quy định:

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các cơ sở sau:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

hd) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

 

Khoản 10, Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định rõ: “Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, cơ sở của anh là cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thuộc trường hợp không phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trên thực tế, có một số khách hàng là hộ kinh doanh thuộc trường hợp giống như khách hàng trên có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tìm đến Luật Gia An để thực hiện thủ tục cũng không được cấp nữa. Mặc dù cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã dừng việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho một số cơ sở, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó vẫn phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

 

Cơ sở sản xuất bánh mì của anh Duy không còn được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhưng anh Duy vẫn phải thực hiện thủ tục:

Nộp bản tự công bố các sản phẩm mà cơ sở sản xuất, kinh doanh trên thị trường đến UBND cấp quận/huyện nơi đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ gồm có:

- Bản tự công bố sản phẩm, đính kèm mẫu nhãn;

- Phiếu kiểm nghiệm còn thời hạn;

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

- Giấy khám sức khoẻ do cơ sở y tế từ cấp quận/huyện trở lên cấp còn thời hạn.

 

attp bánh mì 1

 

Mong rằng qua bài viết này, Luật Gia An có thể giải đáp phần nào thắc mắc của anh cũng như của các khách hàng khác đang có cùng một mối quan tâm. Nếu quý khách hàng có câu hỏi gì, xin mời liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

 

Luật Gia An - Phòng Tư vấn giấy phép

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

 

 

097 849 2882