Thủ tục tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ

Hiện nay, rất nhiều khách hàng đang quan tâm đến thủ tục tách sổ đỏ, đặc biệt là những khách hàng có nhà đất ở những thành phố lớn, đó là những nơi “đất chật, người đông”, “tấc đất là tấc vàng”. Vậy thủ tục tách sổ đỏ có phức tạp không? Cần những hồ sơ gì? Đóng những loại thuế, phí nào? Luật Gia An sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc trên.

 

Xem thêm:

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhân di sản thừa kế

 

tach so do 1

 

1. Hồ sơ tách thửa đất (sổ đỏ) gồm có:

- Đơn đề nghị tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa;

- Giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản gốc).

- CMND, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Các giấy tờ hồ sơ khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Diện tích thửa đất sau khi tách không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

 

2. Trình tự thực hiện việc tách sổ đỏ - thừa đất:

- Người sử dụng đất có nhu cầu xin tách thửa lập một bộ hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện nơi có đất.

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

     + Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

     + Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền;

     + Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

     + Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

 

tach so do 2

 

3. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

 

4. Thời hạn giải quyết

Điểm đ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

 

5. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện nơi có đất.

 

6. Các loại thuế, phí phải nộp:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí đo đạc, phí công chứng...

 

Sau khi làm xong thủ tục tách sổ đỏ, nếu quý khách có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con/cháu/..., vui lòng tham khảo thủ tục sang tên sổ đỏ của chúng tôi!

 

Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc cần tư vấn hoặc hỗ trợ thủ tục quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Gia An để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

 

Luật Gia An - Phòng Tư vấn Đất đai

Đia chỉ: Số 92, Đường Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Web: www.havilaw.com

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

097 849 2882